27/01/2010

Cách bảo quản chè

0 phản hồi

Chè mới luôn có hương vị thơm ngon. Ngoài chất chè, độ ngon của nó còn phụ thuộc lớn vào khâu bảo quản. Chè đã qua chế biến thì hàm lượng đường, phenon, axit lactic tăng lên làm cho nó dễ bị ôxi hoá, mốc và bốc mùi. Nên cùng một loại chè ngon như nhau, nhưng người khéo bảo quản thì uống lâu vẫn ngon, còn người không biết bảo quản thì chất lượng chè giảm sút nghiêm trọng.




Về nguyên tắc cần đảm bảo chè khi bảo quản phải:
- Không bị ẩm
- Không được để ánh sáng chiếu vào (đặc biệt là ánh sáng mặt trời)
- Không để lẫn với mùi khác/

Do vậy khi dùng hàng ngày, thông dụng nhất là người sử dụng chè nên đựng chè trong hộp đựng chè chuyên dụng (hột sứ, hộp sắt, lọ thủy tinh, hộp nhựa...) có nắp thật kín và nếu là lọ thủy tinh hay hộp nhựa thì phải có màu tối, (không được dùng thủy tinh trong hay nhựa trong)

Khi cất đi thì gói chè thật kỹ bằng túi sẫm mầu, cất trong tủ lạnh. Biện pháp này có thể giúp bạn dùng lâu daì mà vẫn cảm nhận được hương vị thơm ngon như lúc đầu. Sau đây là một số lưu ý khi bảo quản chè khô:


1. Giữ cho trà luôn khô

Giống như cà phê, trà không phù hợp với sự ẩm ướt. Khi tiếp xúc với hơi ẩm, trà sẽ xuất hiện nấm mốc. Do đó, để giữ cho trà (cả trà khô và trà túi lọc) không bị mốc, nên cho chúng vào các lọ, hộp kín hơi, tránh xa những nơi có độ ẩm cao. Tuyệt đối không được bảo quản trà trong tủ lạnh.

2. Bảo vệ trà khỏi ánh sáng, hơi nóng và không khí

Khi những lá trà tiếp xúc với các yếu tố như ánh sáng, hơi nóng và không khí, chúng sẽ mất đi màu sắc, hương vị và cả những lợi ích cho sức khỏe. Không được để trà trong những chiếc lọ làm bằng thủy tinh hoặc nhựa không có nắp mà cần chọn những vật đựng có độ kín hơi và mờ đục, chắn được ánh sáng. Đồng thời, nên đặt chúng ở những nơi khô ráo, mát mẻ.

3. Bảo quản trà tránh xa các loại mùi

Các loại trà khô hay túi lọc đều có xu hướng hấp thu các mùi xung quanh chúng. Những nơi bảo quản các loại thảo mộc hoặc gia vị có mùi mạnh, hăng cay sẽ không phải là chỗ phù hợp để bảo quản trà.

Cho trà vào trong những chiếc lọ kín hơi chính là cách tốt nhất để ngăn chúng không hấp thu những mùi mạnh và giữ được hương thơm của lá trà.

4. Chọn mua trà khô ở những cửa hàng quen, có uy tín (chexanh.net)

Những cửa hàng bán trà chuyên nghiệp sẽ biết rõ nguồn gốc, chất lượng và thời hạn sử dụng của những loại trà mà họ bán. Thông thường, ở những cửa hàng kinh doanh uy tín, trà sẽ được bán rất nhanh và ngày chế biến của nguồn hàng bán ra rất gần với ngày bán.

5. Không dùng hộp nhựa để đựng trà

Chất liệu lý tưởng nhất cho những chiếc lọ hay hộp đựng trà khô là thiếc hoặc nhôm. Hộp nhựa làm ám mùi nhựa, ảnh hưởng đến hương vị của trà. Hộp đựng trà phải tối hoặc mờ đục và kín hơi, tránh để ánh sáng hay không khí lọt vào. Sau mỗi lần dùng, phải đậy thật kín nắp hộp đựng trà.

6. Bảo quản trà ở những nơi tối, mát và khô

Ánh sáng và độ ẩm được xem là hai "kẻ thù" lớn nhất của trà khô. Nơi bảo quản trà tốt nhất chính là tủ bếp, nơi ít ánh sáng và nhiệt độ luôn ổn định, không bị thay đổi theo thời tiết. Ngoài ra, cần lưu ý là không nên để trà ở gần bếp lò vì hơi ẩm và sức nóng của khu vực này sẽ gây hại cho trà. Tủ lạnh cũng không phải là chỗ thích hợp để bảo quản trà.

7. Không để trà khô đã được ướp hương chung với trà chưa ướp

Nếu để hai loại trà này chung với nhau, mùi hương của trà đã ướp sẽ "lây" sang loại trà chưa ướp. Cần ngửi thử mùi hương của trà trước khi bảo quản vì sự pha trộn của nhiều mùi hương trong trà có thể tạo ra hương thơm khá mạnh, khiến trà không còn hương thơm tinh tế của chúng nữa.

8. Bản quản trà bằng tủ lạnh

Bạn hãy đem gói trà bọc kỹ qua lớp giấy báo rồi cất trong tủ lạnh. Nếu bạn để trong một thời gian dài đảm bảo trà vẫn còn mùi vị như ban đầu.

9. Xử lý trà bị mốc

Nếu trà bị mốc, bạn có thể cho lên nồi hấp cách thuỷ 3 phút, sau đó lấy ra cho vào chảo sạch, vặn nhỏ lửa sấy khô, trà sẽ hết mốc.

- Nếu chè bị mốc, bạn không nên phơi chè ra ngoài nắng, vì trong nắng có các tia tử ngoại làm hỏng các thành phần trong lá chè, ảnh hưởng đến màu sắc và hương vị của chè. Bạn có thể dùng nồi hoặc đồ bằng sắt không có mùi, đặt lên một tờ giấy trắng, đổ chè vào, dùng lửa nhỏ để sấy khô, vừa sấy vừa đảo khoảng 1 - 2 phút cho đến khi chè không còn ẩm nữa, chú ý không được để chè cháy. Sau khi sấy xong, bạn nên để cho chè nguội hẳn mới cất giữ.

0 phản hồi:

Đăng nhận xét